Trường Đại học Hồng Đức tham dự Hội nghị công tác thanh tra nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học năm 2024

4/2/2024 3:12:44 PM
Ngày 29/3/2024, tại Trường Đại học Vinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị công tác thanh tra nội bộ các cơ sở giáo dục đại học.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng; Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Lê Đình Nghị và các đồng chí Thanh tra Bộ GD&ĐT; Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Cảnh Chí Dũng; Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Anh Dũng và hơn 300 đại biểu đến từ 100 cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

Về phía Trường Đại học Hồng Đức có PGS.TS. Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Đinh Ngọc Thức - Trưởng phòng Thanh tra-Pháp chế và chuyên viên làm công tác thanh tra nội bộ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận, đánh giá cao vai trò, tâm huyết, đóng góp của công tác thanh tra nội bộ trong nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học. Tại Hội nghị này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đề nghị đại biểu thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, các vấn đề cơ bản gồm: cơ sở pháp lý; đội ngũ làm công tác thanh tra nội bộ; nội dung thanh tra nội bộ; hình thức, phương pháp tổ chức các hoạt động thanh tra nội bộ theo yêu cầu đổi mới, tự chủ giáo dục đại học,... Đồng thời có báo cáo, đề xuất với Lãnh đạo Bộ, Thanh tra Bộ để có chỉ đạo sâu sát hơn, quyết liệt hơn nữa.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường và Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh Nguyễn Huy Bằng chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, đã có 13 tham luận đại diện cho 244 cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc được gửi đến, trong đó có 10 tham luận phát biểu trực tiếp tại Hội trường.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định, công tác thanh tra nội bộ là giúp sức cho Hiệu trưởng, nếu không quan tâm chăm lo, thành lập bộ máy thanh tra nội bộ trong công tác quản lý là tự bỏ đi công cụ giúp đỡ, tự làm yếu mình trong công tác lãnh đạo quản lý. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, các ý kiến từ các cơ sở giáo dục đại học vừa bao quát, vừa đi vào trọng tâm sâu sắc được những vấn đề hội nghị mong muốn. Đối với thanh tra Bộ, cần tiếp thu tối đa ý kiến các đại biểu, khẩn trương rà soát sửa đổi bổ sung văn bản quy phạm pháp luật trong thẩm quyền của mình mà hiện không còn phù hợp nữa. Tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành các văn bản mang tính chất khung pháp lý. Tiếp tục có hội thảo, các hội nghị để tiếp nhận thông tin từ cơ sở, kịp thời có giải pháp, phương hướng giải quyết vấn đề vướng mắc.

Trong thời gian tới, các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục củng cố bộ máy, cơ cấu tổ chức thanh tra, khuyến khích tự chủ, độc lập; lựa chọn cán bộ công tâm, khách quan, có phẩm chất, năng lực chuyên môn, chuyên ngành làm công tác thanh tra; có chế độ đãi ngộ xứng đáng cho đội ngũ thanh tra bằng quy chế tài chính của mình. Hàng năm, xây dựng kế hoạch thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các vấn đề dễ xảy ra sai phạm: tuyển dụng, bổ nhiệm, quản lý tài chính, tài sản, giải quyết đơn thư phản ánh. Chủ động phát hiện bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật để tham mưu Lãnh đạo Bộ sửa đổi, điều chỉnh...

Thông qua Hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức, nghiệp vụ trong các mặt hoạt động công tác thanh tra nội bộ tại các cơ sở giáo dục đại học; giúp các trường nói chung và cán bộ thanh tra nói riêng làm tốt hơn công tác thanh tra nội bộ của trường, từ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo./.

Phòng Thanh tra - Pháp chế